Chinh phục Mẻ Pia Cao Bằng - con đèo 14 tầng đáng sợ nhất Việt Nam

10/05/2020
Chinh phục Mẻ Pia Cao Bằng - con đèo 14 tầng đáng sợ nhất Việt Nam
Nếu trước đây bạn nghĩ rằng “tứ đại đỉnh đèo” là những con đèo hiểm trở, thách thức tay lái nhất, thì hãy thử một lần ghé qua Mẻ Pia – con đèo dốc đứng 14 tầng. Thuộc hàng hiểm trở và khúc khuỷu bậc nhất vùng Đông Bắc Bộ, đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng đang gây bão khắp cộng đồng mạng bởi vẻ đẹp hùng vĩ pha lẫn đáng sợ.

 

Đèo Mẻ Pia ở đâu?

Đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng nằm trên quốc lộ 4A, đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện Bảo Lạc – một huyện biên giới giáp Trung Quốc. Con đèo này dài tới 2,5km, gồm 14 tầng dốc quanh co với những khúc cua gấp, hạ độ cao nhanh, hai bên là núi cao dựng đứng.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: dulichcaobang.com

Theo lời người dân địa phương, đèo Mẻ Pia có từ thời Pháp. Trước kia, đây là con đường mòn ngựa thồ, chỗ rộng nhất chỉ khoảng 40cm. Năm 2009, đường được khởi công và hoàn thành vào năm 2011, mặt đường đèo được mở rộng thành 5m, tính cả lề đường.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: phuot.com

Đèo Mẻ Pia là con đường hiểm trở bậc nhất của vùng Đông Bắc Bộ. Với những khúc cua tay áo dựng đứng, con đèo này khiến những tay lái có kinh nghiệm nhất cũng phải sửng sốt, dè chừng.


Làm thế nào để chinh phục đèo Mẻ Pia?

Vẻ đẹp đầy thách thức của đèo Mẻ Pia đã khiến nó trở nên nổi tiếng, thu hút rất đông phượt thủ và những người ưa mạo hiểm đến thử tay lái. Không giống với các con đèo hùng vĩ ở Việt Nam, chỉ cần lên tới đỉnh là có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh con đường uốn lượn phía dưới, với Mẻ Pia, bạn phải trekking xuyên rừng để ngắm trọn vẹn con đèo này.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: kenh14.vn

Để tới cao điểm có thể nhìn ngắm toàn cảnh 14 vòng cung của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng, bạn phải đi bộ men theo sườn núi lên đỉnh. Trên đỉnh đèo có một quán nước nhỏ, là nơi dừng chân cho khách bộ hành, bà chủ quán trước đây thường nhiệt tình dẫn khách men theo lối mòn dân sinh lên đỉnh núi.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: kenh14.vn

Song hiện nay, do bà đã cao tuổi, lại không ai trông nom quán nên đã làm những biển chỉ dẫn bằng gỗ để chỉ đường cho du khách. Bà chủ có có tâm đến mức lấy sơn đỏ đánh dấu từng tảng đá để khách biết đó là điểm săn ảnh đẹp.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Anhr: kenh14.vn

Thời gian để leo lên điểm ngắm toàn cảnh con đèo là khoảng 1 tiếng, nên bạn cần chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ, bạn có thể mua ở quán nước của bà cụ, như một lời cảm ơn sự giúp đỡ của bà. Người dân nơi đây rất có ý thức bảo vệ rừng, vì vậy bạn tuyệt đối không được xả rác trên đường lên đỉnh núi.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Anhr: vnexpress.net

Đường lên đỉnh núi khá dễ tìm, tuy nhiên, nếu không tự tin trong khoản xác định phương hướng thì bạn có thể thuê dân bản địa dẫn đường để tránh bị lạc. Sau quãng thời gian đi bộ mỏi mệt, đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng dần hiện ra thật hùng vĩ với 14 tầng dốc quanh co, uốn lượn mềm mại như một dải lụa.
 

Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Vẻ đẹp hùng vĩ, hiểm trở của đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: vnexpress.net

Trong lớp mây trắng bồng bềnh, bảng lảng hơi lạnh của núi rừng hoang sơ, những khúc cua của đèo Mẻ Pia xếp tầng tựa như những nấc thang dẫn lên đỉnh trời. Cảnh vật nơi đây mở ra bao la đến rợn ngợp.

Muốn chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng, bạn cần chú ý giữ an toàn, bởi đây là con đường khó đi bậc nhất ở vùng Đông Bắc. Trước khi đổ đèo, bạn cần kiểm tra xe thật kỹ càng. Đường đèo có độ dốc cao, nhiều khúc cua gấp, bạn nên đi xe số hoặc xe côn. Những tay lái mới không nên mạo hiểm thử sức ở con đèo này.
 

Những điểm tham quan có thể kết hợp trong chuyến đi


Thác Bản Giốc

Trong chuyến chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng, bạn có thể ghé thăm thác Bản Giốc – điểm du lịch nổi tiếng vùng Đông Bắc. Nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, thác Bản Giốc được xem là thác nước đẹp nhất Việt Nam với nhiều tầng thác nối tiếp nhau, trải rộng đến cả trăm mét.
 

Thác Bản Giốc - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Thác Bản Giốc - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: dulichvietnam.net

Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan thác Bản Giốc chính là khoảng tháng 8 – tháng 10 hàng năm, khi tiết trời mát mẻ, dễ chịu, nước dòng sông Quây Sơn chuyển sang màu xanh ngọc bích. Hơi nước từ mặt thác bốc lên, gặp ánh nắng mặt trời soi rọi, tạo thành những vòng cầu vồng 7 sắc rất huyền ảo.
 

Thác Bản Giốc - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Thác Bản Giốc - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: gody.vn


Động Ngườm Ngao

Nằm ở bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, động Ngườm Ngao là nơi bạn có thể ghé tới trên đường đi đến đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Đây là một trong những hang động đẹp nhất vùng Đông Bắc với hệ thống thạch nhũ kỳ ảo.

Không giống như các hang động khác, hệ thống thạch nhũ động Ngườm Ngao phát triển trong đá vôi chứa nhiều hóa thạch san hô do hình thành ở vùng biển từ cách đây 300 triệu năm, vì vậy, nhũ đá trong động có màu sắc rất lung linh, hiếm thấy.
 

Động Ngườm Ngao - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Động Ngườm Ngao - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: vnexpress.net

Động Ngườm Ngao được chia làm nhiều khu, khu “tứ trụ thiên đình” với những cột đá đồ sộ như cột chống trời; khu trung tâm với không gian mở rộng như một khán phòng; khu châu báu với các nhũ đá lấp lánh ánh vàng, ánh bạc...

Trong động còn có một dòng suối róc rách, nước trong vắt, mát lạnh; một cây đàn đá phát ra nhiều âm thanh trầm bổng; một thửa ruộng bậc thang trên sàn động do đá vôi bị xâm thực và phong hóa suốt nhiều triệu năm...


Hồ Thang Hen

Nằm trong thung lũng rộng lớn giữa hai xã Quốc Toản (huyện Trà Lĩnh) và Ngũ Lão (huyện Hòa An), hồ Thang Hen là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của Cao Bằng. Đây thực ra là một quần thể gồm 36 hồ tự nhiên lớn nhỏ, thông với nhau bởi các hang động ngầm dưới lòng đất.
 

Hồ Thang Hen - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Hồ Thang Hen - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: baomoi.com

Điều độc đáo là hàng ngày, mực nước trong hồ có hai đợt dâng lên, hạ xuống như thủy triều. Vào khoảng tháng 9-10, có đêm, tất cả nước trong hồ bị rút cạn chỉ trong vài giờ, để trơ ra các miệng hố sâu, xung quanh là các thân cây xếp xoay như bị xoắn hút xuống. Đó chính là những cửa hang, suối ngầm bí ẩn. Ngay sau đó, nước hồ lại lập tức đầy như cũ.
 

Hồ Thang Hen - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng
Hồ Thang Hen - điểm đến trên cung đường chinh phục đèo Mẻ Pia ở Cao Bằng. Ảnh: dulichcaobang.com

Đến hồ Thang Hen, bạn có thể đi thuyền ngắm cảnh, khám phá hang Thang Hen, thăm các bản làng dân tộc xung quanh hồ và thưởng thức đặc sản địa phương. Cùng với thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hang Thang Hen là điểm đến hấp dẫn của du lịch Cao Bằng.
 

Hiển thị dạng danh sáchHiển thị dạng lưới
  • Đèo Mẻ Pia

    Đèo Mẻ PiaĐèo Mẻ PiaSlideshow

    Đèo Mẻ Pia

Liên kết: Kinh nghiệm du lịch, Dượng Tony, Trên đường băng, Tin tức du lịch, Visa ủy thác Nhật Bản
https://sayhellovietnam.com/me-pia-pass-the-terrifying-14-story-mountain-pass-in-vietnam/

Người đăng

Kin Vuong

Kin Vuong


Là thành viên từ ngày: 10/05/2020, đã có 2 bài viết