Hành hương Nepal - Nơi Đức Phật ra đời

01/02/2024
Hành hương Nepal - Nơi Đức Phật ra đời
Với những tín đồ Phật giáo, hành hương về Nepal là một hành trình tâm linh vô cùng ý nghĩa. Đây được cho quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nơi Ngài được sanh ra và ghi dấu những bước chân đầu tiên, lưu giữ nhiều thánh tích Phật giáo quan trọng, có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn.

Khám phá, Tín ngưỡng, Văn hóa, Hành hương, Tham quan, Trải nghiệm

Dưới đây là một số địa điểm hành hương Nepal, nơi khách du lịch và các tín đồ Phật giáo có thể được chiêm bái những thánh tích Phật giáo và cảm nhận được sự bình yên, thanh tịnh trong tâm hồn.
Hiển thị dạng danh sáchHiển thị dạng lưới
 • LUMBINI - VƯỜN LÂM TỲ NI

  LUMBINI - VƯỜN LÂM TỲ NILUMBINI - VƯỜN LÂM TỲ NISlideshow

  Lumbini là vùng đất nổi tiếng nằm dưới chân núi dãy Himalaya, một trong 4 Thánh thích (Tứ động tâm) ghi lại bốn sự kiện quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Đức Phật Thích Ca. Lumbini cách thành phố Kapilavastu, Ấn Độ 25km về hướng Đông. Đây là nơi hoàng hậu Mayadevi đã hạ sinh Đức Phật Thích Ca trong khu vườn Lâm Tỳ Ni.

  Trong lịch sử Phật giáo ghi lại, trên đường về nhà mẹ đẻ dự sinh, Hoàng hậu xuống dạo bước trong vườn Lâm Tỳ Ni, bà đứng vịn tay lên cành hoa vô ưu; ngay lúc ấy, bà liền hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa. Tương truyền, Thái tử mới sinh ra đã biết đi, biết nói, trên thân tỏa ánh hào quang, dưới mỗi bước chân là một đóa hoa sen khai nở. Tay trái chỉ lên trời, tay phải chỉ xuống đất mà nói: “Thiên thượng địa hạ. Duy ngã độc tôn. Nhất thiết chúng sinh. Giai hữu Phật tính”.

 • Bên trong vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni

  Bên trong vườn ngự uyển Lâm Tỳ NiBên trong vườn ngự uyển Lâm Tỳ NiSlideshow

  Hiện nay, tại vườn Lâm Tỳ Ni vị trí quan trọng nhất đang được xây kín lại để chống xói mòn và hư hoại. Bên trong là những nền gạch cũ mục, một vài chỗ phải được chống đỡ để khỏi bị sụp đổ. Những vết tích cổ xưa như dấu chân vẫn còn in trên đá, được xác định là vị trí lúc Đức Phật đản sinh. Trên bờ tường gạch kề bên dấu chân Phật, cách mặt đất khoảng 3m có một bức phù điêu rất xinh đẹp khắc hình hoàng hậu Ma Da trong tư thế đứng đang đưa tay vịnh cành cây vô ưu, phía trước có hình thái tử đản sinh và xung quanh có những thị nữ đang đứng hầu.

  Bên trong khu di tích bao gồm bể Shakya, đền thờ hoàng hậu Maya Devi, cột trụ vua A Dục làm bằng đá sa thạch. Ngoài ra còn có một tự viện viharas. Vườn Lâm Tỳ Ni đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

  Quang cảnh xung quanh Lâm Tỳ Ni ít nhiều cũng có bàn tay chăm sóc của con người. Bên cạnh nền gạch cũ còn sót lại, một vài cây xanh vươn mình che bóng mát khiêm tốn trong khoảng trống giới hạn; vài khóm hoa cùng đua sắc màu trong bầu trời xuân tươi đẹp.

  CÁC ĐỊA ĐIỂM HÀNH HƯƠNG KHÁC Ở NEPAL

 • Swayambhunath (Đền khỉ)

  Swayambhunath (Đền khỉ)Swayambhunath (Đền khỉ)Slideshow

  Nằm trên đỉnh đồi ở phía tây của Kathmandu, Swayambhunath là ngôi đền quan trọng thứ 2 ở Thung lũng Kathmandu sau Boudhanath. Do những con khỉ thường trú ngụ tại các khu vực của ngôi đền, nó được gọi với cái tên trìu mến là Đền Khỉ. Ngôi chùa này còn được mệnh danh là "con mắt của Phật", được xây dựng vào thế kỷ thứ 5, là sự kết hợp của kiến trúc Phật giáo và Hindu giáo. Mang dáng dấp của một con rồng đang nằm, trên đỉnh là một ngọn tháp có ba mắt, tượng trưng cho Phật, Pháp và Tăng. Swayambhu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của các Phật tử Kim Cương thừa ở Bắc Nepal và Tây Tạng, nhưng đặc biệt là của các Phật tử Newari ở Thung lũng Kathmandu. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nepal.

 • Bảo tháp Boudhanath

  Bảo tháp BoudhanathBảo tháp BoudhanathSlideshow

  Nằm ở vùng ngoại ô phía đông bắc Nepal, Bảo tháp Boudhanath là một Mandala khổng lồ giữa Kathmandu. Bảo tháp này là một trong những bảo tháp lớn nhất thuộc loại này trên thế giới và có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 6, thậm chí có thể sớm hơn. Giống như Bhaktapur, nó nằm trên tuyến đường thương mại cũ đến Tây Tạng và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

  Bản thân bảo tháp là biểu tượng của sự giác ngộ nhưng ở Boudhanath, biểu tượng đặc biệt rõ ràng. Mỗi hình dạng khác nhau tượng trưng cho 1 trong 5 yếu tố: đất, nước, lửa, không khí và đất, cũng là thuộc tính của 5 vị Phật. Được kết hợp với nhau dưới dạng bảo tháp, sự thống nhất của chúng phản ánh theo kiểu trừu tượng cấu trúc của chính vũ trụ.

  Trên thân tháp có hình đôi mắt to lớn của Đức Phật nằm trên cả bốn phía quanh ngọn tháp “khiến người xem có cảm giác như Đức Phật luôn theo dõi và phù hộ chúng sinh”. Ở phần giữa của đôi mắt Phật còn có chữ số Một theo tiếng Nepali biểu trưng cho sự hợp nhất của vạn vật thế gian. Phần phía trên của đôi mắt là hình tượng con mắt thứ 3 mang ý nghĩa của trí tuệ giác ngộ nhờ tu tập mà có được. Phần phía trên của thân tháp hình vuông là đỉnh tháp hình kim tự tháp với 13 bậc đại diện cho lộ trình tu tập đi đến sự giác ngộ.

  Bảo tháp cũng là nơi minh chứng cho những lời cầu nguyện của người dân với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Cũng vì thế mà khi du khách đặt chân tới viếng nơi đây sẽ thấy những dây cờ rực rỡ bay trong gió mang theo những câu minh chú và điều lành tới chúng sinh.

 • CHUẨN BỊ GÌ KHI DU LỊCH HÀNH HƯƠNG NEPAL?

  CHUẨN BỊ GÌ KHI DU LỊCH HÀNH HƯƠNG NEPAL?CHUẨN BỊ GÌ KHI DU LỊCH HÀNH HƯƠNG NEPAL?Slideshow

  Đối với việc xin visa Nepal, bạn có thể xin visa nhập cảnh Nepal theo hai dạng: visa on arrival (visa xin ngay tại sân bay) và visa online. Với hai loại trên, Nepal được xem là một trong những vùng đất dễ xin visa du lịch nhất đối với công dân Việt Nam.

  Những thánh tích này là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh quý giá. Hành hương về đất Phật Nepal là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với những tín đồ Phật giáo. Hãy một lần du lịch Nepal, trải nghiệm hành hương miền đất Phật để được thanh lọc tâm hồn, tìm về những giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống bạn nhé!
  -
  (Nguồn bài viết: Sưu tầm và tổng hợp
  @camnangdulich #camnangdulich)

Liên kết: Kinh nghiệm du lịch, Dượng Tony, Trên đường băng, Tin tức du lịch
travel.com.vn

Người đăng

Trần Thị Cẩm Nhi

Trần Thị Cẩm Nhi


Là thành viên từ ngày: 27/08/2018, đã có 2017 bài viết

Liên kết logo

Advertising